Bệnh giang mai lây lan như thế nào?

-Phụ nữ mang bầu nếu bị có thể dẫn đến lây nhiễm sang thai nhi, em bé sinh ra chắc chắn sẽ bị .

Ở cả nam và nữ đều có thể bị bệnh giang mai. Giang mai do một loại vi khuẩn có tên là Treponema pallidum -xoắn khuẩn giang mai gây ra. Vậy, bệnh giang mai có thể lây truyền qua những đường nào?

Giang mai có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời

Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh nhanh, khoảng từ 3 đến 90 ngày. Sau thời gian ủ bệnh, giang mai sẽ có những triệu chứng như xuất hiện các vết săng giang mai, lở loét, các nốt sẩn, lâu dần sẽ bị bong vẩy. các nốt viêm loét này có thể lan rộng ra theo thời gian. Triệu chứng này thường được biểu hiện ở bộ phận sinh, có thể ở miệng, ở tay chân và mắt.

Vậy, bệnh giang mai lây nhiễm như thế nào?

Giang mai có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Những con đường lây nhiễm bệnh giang mai:

-Giang mai chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục, quan hệ tình dục với người mắc bệnh giang mai là nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai có tới 90% bệnh nhân bị bệnh giang mai do lây nhiễm qua đường tình dục. Trong quan hệ tình dục, có nhiều hành vi như giao cấu, vuốt ve qua da và qua bộ phận sinh dục. Mà lớp da ở bộ phận sinh dục rất mỏng, các mạch máu nhiều. Khi quan hệ cọ xát có thể gây tổn thương, từ đó tạo điều kiện cho các vi khuẩn giang mai xâm nhập và gây bệnh.

-Giang mai cũng có thể lây qua việc sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt với những người bị bệnh giang mai, một số đồ dùng nếu sử dụng chung có nguy cơ lây nhiễm như quần áo, khăn tắm, giường ngủ, bàn chải đánh răng, bồn cầu…Tất cả những đồ dùng này có thể truyền vi rút giang từ cơ thể người bệnh sang cơ thể người bình thường.

-Lây truyền qua đường máu, các vi khuẩn giang mai có thể tiềm ẩn trong mạch máu của người bệnh. Nhiều người bị giang mai nhưng bên ngoài chưa có biểu hiện rõ rết. Tình cờ bệnh nhân bị giang mai đi hiến máu thì người nhận máu sẽ bị nhiễm vi khuẩn giang mai, hoặc dùng chung kim tiêm cũng có thể dẫn đến lây nhiễm giang mai.

-Phụ nữ mang bầu nếu bị bệnh giang mai có thể dẫn đến lây nhiễm sang thai nhi, em bé sinh ra chắc chắn sẽ bị bệnh giang mai.

Cách phòng tránh bệnh giang mai bị lây nhiễm

bệnh giang mai lây như thế nào

Giang mai cần được phát hiện và chữa trị kịp thời theo chỉ định của các bác sỹ

Biết được bệnh giang mai lây nhiễm như thế nào để có những biện pháp phòng tránh bệnh.

+ Cần cách ly với người bệnh, nếu phát hiện ra người bị bệnh giang mai, cần hạn chế tiếp xúc là cách tốt nhất.

+Sống lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng.

+ Khi quan hệ tình dục nên dùng bao cao su để tránh những hậu quả đáng tiếc.

+Nên tham gia những lớp học đào tạo sức khỏe tình dục để thấy được những tác hại của bệnh giang mai cũng như nâng cao ý thức về bệnh xã hội.

+ Cần tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, nếu tình trạng sức khỏe tốt thì sức đề kháng với vi rút giang mai sẽ tốt hơn, nguy cơ lây nhiễm giảm.

+ Tránh tiếp xúc với đồ đạc và dụng cụ của người bệnh.

+ Nên đề phòng khi đi vệ sinh ở những nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện, công viên…bởi nhiều trường hợp lây nhiễm đáng tiếc có thể xảy ra.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *