Thuốc điều trị giang mai hiệu quả loại nào tốt nhất

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể sử dụng một liều duy nhất penicillin G tiêm bắp. Tuy nhiên không thể sử dụng ở phụ nữ mang thai.


Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Bệnh nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tâm sinh lý của người bệnh cũng như tác động đến sự phát triển lành mạnh của xã hội.

giang mai dựa trên các triệu chứng của bệnh

Bệnh giang mai thường được chia thành 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn thì có mức độ cũng như những biểu hiện khác nhau. Bệnh nhân cần tìm hiểu rõ để có phác đồ điều trị bệnh giang mai hiệu quả.

– Ở giai đoạn 1: không giống như bệnh sùi mào gà, bệnh giang mai thường có thời gian ủ bệnh nhanh hơn. Khoảng từ 3 đến 90 ngày sau khi bị xoắn khuẩn xâm nhập vào bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu như viêm loét ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai. Thông thường viêm loét ở những vị trí như môi lớn, môi bé, âm đạo, dương vật, đầu dương vật hoặc ở vùng hậu môn. Tình trạng này gọi là săng giang mai. Giai đoạn này được xem là giai đoạn nhẹ nhất và những bệnh nhân nếu phát hiện bệnh trong giai đoạn này thì khả năng chữa trị dứt điểm là rất cao.

-Ở giai đoạn 2: giai đoạn 2 từ 4 đến 10 tuần sau thời gian giai đoạn 1. Ở giai đoạn này bệnh nhân sẽ có những nốt ban đối xứng , màu hồng như hoa đào, nhưng nó không ngứa , các nốt ban nay chỉ nổi từ 1 đến 2 tuần sau đó nó nhạt dần và mất đi. Bệnh cũng có thể xuất hiện các mảng sẩn, mảng viêm loét ở da và niêm mạc, hay sẩn mảng, các sản ở kẽ da do bị cọ sát nhiều có thể bị trợt ra, chảy nước, trong nước này có chứa rất nhiều xoắn khuẩn nên rất dễ lây khi tiếp xúc với những bệnh nhân.

-Ở giai đoạn 3: giai đoạn này có thể xảy ra khoảng 3 đến 15 năm sau triệu chứng mà giai đoạn 1 và giai đoạn 2 xảy ra. Và đây được xem là giai đoạn nặng nhất. giai đoạn này có thể truyền lên hệ thống thần kinh trung ương gây tổn thương ngoài viêm màng não, mạch máu não, tổn hại đến não khu trú hoặc tổn thương thoái hóa ở não. Chính tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể, gây ảo giác và nhiều người bị tử vong trong giai đoạn này.

Mỗi giai đoạn bệnh có những biểu hiện khác nhau, và khi điều trị bệnh cũng cần dựa vào đó để có những liệu pháp điều trị thích hợp nhất.

Thuốc điều trị giang mai hiệu quả nhất.

Hiện nay, trên thực tế chưa có loại dứt điểm. Chỉ là những thuốc nhằm thuyên giảm tình trạng bệnh và hạn chế sự xâm lấn của vi khuẩn giang mai. Nếu muốn điều trị hiệu quả, bệnh nhân cần không được tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà cần đến tại các trung tâm y tế chuyên khoa để được thăm khám và xác định xem tình trạng bệnh đến đâu từ đó mới có phác đồ điều trị của các bác sỹ.

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể sử dụng một liều duy nhất penicillin G tiêm bắp. Tuy nhiên không thể sử dụng ở phụ nữ mang thai.

Giai đoạn biến chứng: Do penicillin G ít xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương cho nên đối với những bệnh nhân giang mai thần kinh nên được tiêm penicillin liều cao vào tĩnh mạch tối thiểu là 10 ngày.

Giang mai có diễn biến rất phức tạp và chưa có loại thuốc nào có thể đặc trị được bệnh. Chính vì vậy, khi có bệnh, các bạn cần đến tại các cơ sở chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị cũng như theo dõi diễn tiến của bệnh như thế nào.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *