Triệu chứng rất thường gặp của bệnh giang mai ở nam giới

Các triệu chứng bệnh này sẽ biến mất dù không được điều trị, nhưng đó không phải là bệnh đã khỏi mà là chuyển sang giai đoạn kín hơn.


Nam giới luôn là đối tượng dễ mắc phải các bệnh về tình dục do một số người có đời sống tình dục rất phóng thoáng và thường có quan hệ tình dục với gái mại dâm. Giang mai là một trong số đó, nếu người đó mắc mà không được điều trị kịp thời, đúng cách thì có nguy cơ phải sống chung với bệnh cả đời.

Do đâu mà nam giới lại mắc bệnh giang mai?

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm do xoắn khuẩn giang mai Treponama pallidum gây nên. Bệnh thường lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh. Ngoài ra, giang mai cũng có thể lây truyền qua những vết xước ngoài da, xoắn khuẩn giang mai thường xâm nhập qua những niêm mạc tổn thương đó để vào cơ thể.

Với những người có hệ miễn dịch kém mà lại tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng chung đồ như đồ lót, khăn tắm với người bệnh có chứa các tiết dịch chứa xoắn khuẩn của người bệnh thì khả năng bị nhiễm bệnh cũng rất cao.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến giang mai

Triệu chứng của

Thông thường, bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh khá dài,và trong thời gian này,bệnh thường không có biểu hiện cụ thể nên nhiều người không biết,vô tình truyền bệnh sang cho những người khác nhất là khi quan hệ tình dục.

Theo các chuyên gia bệnh xã hội phòng khám đa khoa Bảo Anh,bệnh giang mai ở nam giới thường trải qua 3 giai đoạn với những biểu hiện bệnh lý khác nhau. Cụ thể:

– Giai đoạn đầu: khoảng 3-6 tuần sau khi nhiễm xoắn khuẩn, tại bộ phận sinh dục của nam giới,cụ thể là dương vật,bìu da, bao quy đầu sẽ xuất hiện các săng giang mai. Các săng giang mai này chính là những vết loét lõm,hình tròn hoặc hình bầu dục, có đường kính từ 1-2cm, màu đỏ, nền hơi rắn, không ngứa, không đau, không mủ. Bên cạnh đó còn kèm theo triệu chứng nổi hạch ở bẹn, đây là biểu hiện nặng nhất của bệnh giang mai của nam giới trong giai đoạn đầu.

– Giai đoạn 2: sau khoảng 6-8 tuần, người bệnh bắt đầu có những triệu chứng như đau nhức cơ khớp, mệt mỏi, chán ăn, giảm cân, cùng với đó là những biểu hiện bệnh ở mức độ nặng hơn như cơ thể sẽ nổi ban trên toàn thân,nốt ban màu đỏ hoặc tím và chúng thường mọc ở sườn, ngực, bàn tay…các nốt ban này thường xuất hiện trong vòng 1-2 tuần, và sau 2-3 tuần thì chúng tự nhạt dần và biến mất.

Tiếp đó trên da sẽ xuất hiện những sẩn màu đỏ, gồ cao lên,hình tròn với những kích thước khác nhau. Những nốt sẩn này liên kết với nhau tạo thành từng mảng và thường mọc ở trán , lòng bàn tay,lòng bàn chân.

Các triệu chứng bệnh này sẽ biến mất dù không được điều trị, nhưng đó không phải là bệnh đã khỏi mà là chuyển sang giai đoạn kín hơn.

Biểu hiện của bệnh giang mai

– Giai đoạn tiềm ẩn: tất cả những triệu chứng ở giai đoạn 1 và 2 biến mất, người bệnh thấy như đã khỏi hoàn toàn dù không cần bất cứ điều trị nào, thực chất xoắn khuẩn đang ngày càng ăn sâu và cơ, xương, khớp, vào máu.

– Giai đoạn 3: đây là giai đoạn tiềm ẩn của bệnh, chỉ có thể xảy ra từ 3-15 năm sau khi bị bệnh ở giai đoạn đầu. Khi bước vào giai đoạn này,trên da người bệnh sẽ xuất hiện những u phồng, như hạt ngô, màu đỏ hoặc tím mọc đều khắp toàn thân . Những u phồng này thường tự teo hoặc lở loét, rất khó lành, sau khi lành thường để lại sẹo. Cùng với đó, các xoắn khuẩn giang mai sẽ ăn sâu vào máu, phá hủy các nội tạng, gây nên các bệnh về tim mạch, thần kinh, …thậm chí dẫn đến tử vong

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *