Lây bệnh mụn rộp sinh dục thông qua những con đường nào?

Người mẹ có thể lây bệnh sang cho con qua quá trình sinh đẻ, thai nhi chuyển dạ đi qua ống sinh của mẹ ra ngoài sẽ tiếp xúc trực tiếp với các vết loét herpes của mẹ ở âm đạo và bị nhiễm bệnh.


Các con đường lây bệnh mụn rộp sinh dục bao gồm:
1. Lây bệnh mụn rộp sinh dục do quan hệ tình dục không an toàn
Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây truyền phổ biến của các bệnh xã hội khác trong đó có cả mụn rộp sinh dục. Thông qua các tiếp xúc trực tiếp giữa da với da, hoặc các tiếp xúc với dịch tiết sinh dục qua đường miệng, đường sinh dục, và hậu môn.

Trong trường hợp quan hệ với người mang vi rút gây bệnh mà có sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn như sử dụng bao cao su cũng không thể ngăn ngừa hoàn toàn khả năng mắc bệnh nếu như bạn có tiếp xúc với dịch tiết sinh dục của người bệnh qua đường miệng hoặc qua tiếp xúc trực tiếp giữa các vết thương hở trên trên cơ thể bạn với các vết loét herpes của người bệnh.

2. Lây bệnh mụn rộp sinh dục qua các tiếp xúc gián tiếp
– Việc tiếp xúc giữa da với da chứa các vết loét mang trong nó vi rút HSV thì khả năng bị lây bệnh mụn rộp sinh dục là rất cao. Trường hợp bị lây nhiễm qua các tiếp xúc như ôm, hôn cũng có thể xảy ra khi cơ thể bạn có vết thương hở và các vi rút gây bệnh này có thể thông qua các vết thương hở để xâm nhập vào cơ thể bạn.

– Thực tế việc lây truyền qua các tiếp xúc gián tiếp này là rất hiếm, bởi vì một khi vi rút HSV ra khỏi cơ thể con người, chúng sẽ chết chứ không tồn tại được. Mặt khác, người truyền bệnh cho bạn, thường phải là người mang trong mình ổ dịch herpes đang bùng phát, còn người mang trong mình herpes nhưng không có biểu hiện gì (có nhiều người mang trong mình vi rút herpes nhưng không biểu hiện bệnh) thì khó có khả năng lây truyền.

3. Lây bệnh mụn rộp sinh dục từ mẹ sang con
Người mẹ có thể lây bệnh mụn rộp sinh dục sang cho con qua quá trình sinh đẻ, thai nhi chuyển dạ đi qua ống sinh của mẹ ra ngoài sẽ tiếp xúc trực tiếp với các vết loét herpes của mẹ ở âm đạo và bị nhiễm bệnh.

Một số trường hợp em bé có thể bị nhiễm herpes sinh dục của mẹ ngay từ trong bào thai. Nhưng đây là trường hợp hiếm, không bình thường và ít khi xảy ra. Chỉ dưới 1% các em bé bị bệnh herpes sinh dục gặp phải trường hợp này.

Theo thống kê cho thấy, trường hợp mẹ mắc bệnh trước khi mang thai, con khó có thể mắc bệnh. Còn đối với người mẹ mang thai bị nhiễm HSV trong giai đoạn thứ nhất của thai kì thì khả năng nhiễm bệnh của bé là cao hơn và khi nhiễm HSV ở giai đoạn cuối của giai kì thì khả năng lây bệnh mụn rộp sinh dục sang cho con là cao nhất.

Dưới sự trợ giúp của bác sĩ và y học hiện đại, một bà mẹ mang trong mình vi rút HSV có thể có con của họ hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *