Mụn rộp sinh dục ở trẻ em do những nguyên nhân nào đây?

ở trẻ em lây lan thông qua truyền máu: Trong trường hợp em bé cần truyền máu mà máu của người cho lại chứa vi rút HSV thì bé nghiễm nhiên bị bệnh.

rất hiếm gặp nhưng khi đã xảy ra nó sẽ gây những biến chứng trầm trọng đe dọa đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của bé. Vậy, do những nguyên nhân nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra mụn rộp sinh dục ở trẻ em
Tuy đây là căn bệnh xã hội chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, nhưng một em bé chưa có quan hệ tình dục cũng có thể mang trên mình vi rút HSV và gây nên bệnh. Các trường hợp mụn rộp sinh dục ở trẻ em chủ yếu là do lây truyền từ người mẹ. Do đó, trẻ em mắc căn bệnh này qua các con đường như: Bị lây truyền từ mẹ trong quá trình mang thai hoặc trong khi sinh. Một số trường hợp lây nhiễm do các tiếp xúc bên ngoài trực tiếp hoặc gián tiếp với vi rút HSV gây nên bệnh.

1. Mụn rộp sinh dục ở trẻ em lây truyền trong khi mang thai và sinh nở
Mẹ bị bệnh mụn rộp và truyền cho con trong quá trình mang thai:

Đây là trường hợp hiếm gặp và ít khi xảy ra. Bởi vì bình thường trong hệ thống miễn dịch của mẹ luôn tồn tại một kháng thể đặc biệt có thể ức chế sự phát triển của vi rút và truyền cho con qua nhau thai, đủ sức bảo vệ con khỏi lây nhiễm HSV. Thậm chí, trong quá trình sinh đẻ, kháng thể này vẫn tồn tại để bảo vệ đứa bé khỏi sự xâm nhập của vi rút HSV (trừ khi các vi rút này quá nhiều và sự nhiễm trùng quá nặng). Ngoài ra, đấy là chưa kể đến trường hợp trong quá trình mang thai nếu như người mẹ biết đến tình trạng bệnh của mình và nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ thì hoàn toàn có thể ngăn chặn được tình trạng nhiễm bệnh của bé.

Dưới 1% các trường hợp mụn rộp sinh dục ở trẻ em lây nhiễm ngay từ trong bụng mẹ như thế này. Đó là trường hợp mà mẹ mang thai có hệ thống miễn dịch suy giảm, vi rút HSV phát triển và lây lan mạnh mẽ, các kháng thể tự nhiên truyền cho con trong nhau thai không thể bảo vệ con của họ.

Mụn rộp sinh dục ở trẻ em lây truyền từ mẹ qua quá trình sinh nở:

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mụn rộp sinh dục ở trẻ em. Trong quá trình chuyển dạ, em bé sẽ đi qua ống sinh và các bộ phận sinh dục của người mẹ và bị nhiễm qua sự tiếp xúc trực tiếp các vết loét herpes sinh dục – ổ chứa vi rút HSV đang bộc phát và hoạt động mạnh mẽ bên trong âm đạo.

Đa số các trường hợp mụn rộp sinh dục ở trẻ em lây truyền từ mẹ thông qua quá trình sinh nở, người mẹ mang trong mình vi rút HSV thường là vào tháng cuối thai kì. Khi người mẹ mới bị nhiễm vi rút HSV và không có kháng thể chống lại vi rút HSV, vì vậy cũng không có sự bảo vệ tự nhiên cho em bé trong quá trình sinh. Mặt khác, đa số các trường hợp mới nhiễm bệnh, vi rút HSV đều phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn đầu, điều này càng tăng thêm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ trong khi chuyển dạ.

2. Mụn rộp sinh dục ở trẻ em do tiếp xúc trực tiếp vi rút gây bệnh
– Mụn rộp sinh dục ở trẻ em lây lan qua các tiếp xúc thông thường: Em bé có nguy cơ bị lây nhiễm trong trường hợp bị ôm, hôn bởi một người nào đó đang bị bệnh và bệnh đang bùng phát tại miệng người này. Hoặc trong trường hợp nếu ai đó tay có nhiễm vi rút HSV và ngay lập tức chạm vào em bé. Da của bé rất mỏng manh và dễ bị tổn thương, chỉ cần tiếp xúc với bố mẹ hoặc với người xung quanh mang vi rút gây bệnh thì nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất cao. Theo thống kê cho thấy, một em bé có thể dễ dàng bị herpes trong tám tuần đầu tiên sau khi sinh. Và hầu hết các trường hợp như vậy đều bắt nguồn từ một nụ hôn của người lớn bị nhiễm herpes trước đó.

– Mụn rộp sinh dục ở trẻ em lây lan thông qua truyền máu: Trong trường hợp em bé cần truyền máu mà máu của người cho lại chứa vi rút HSV thì bé nghiễm nhiên bị bệnh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *