Bị mụn rộp sinh dục thì nên ăn những thực phẩm nào tốt?

Da bị loét và chảy mủ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người mắc bệnh, điều này hoàn toàn có thể cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng, nó làm cho các vết thương trên da nhanh lành và nhanh chóng khôi phục như hình hài ban đầu.

Bị thì nên ăn những thực phẩm gì? Là thắc mắc của đa số bệnh nhân khi được các bác sĩ yêu cầu chú ý chế độ dinh dưỡng. Bởi chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ quá trình điều trị và tăng khả năng phục hồi. Vậy, nên ăn những loại thực phẩm nào khi bị ? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục:

Trong bất kì bệnh lý nào, chế độ dinh dưỡng đều đóng vai trò quan trọng, là một phần không thể thiếu của quá trình điều trị. Chế độ dinh dưỡng cân bằng, cung cấp đầy đủ năng lượng và các dưỡng chất cho cơ thể giúp người bệnh có nhiên liệu để duy trì và cải thiện chức năng của các cơ quan trong cơ thể, trong đó bao gồm cả chức năng miễn dịch. Chức năng miễn dịch được cải thiện không những giúp cơ thể nhanh phục hồi mà còn giúp cho thuốc và các can thiệp y khoa trong quá trình điều trị được phát huy hiệu quả nhất.

Bị mụn rộp sinh dục là một bệnh rất dễ tái phát vì nó là bệnh xã hội gây ra bởi vi rút HSV (tất cả các bệnh xã hội gây ra bởi vi rút đều khó điều trị và rất dễ tái phát), chỉ cần bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu thì vi rút HSV lại có thể vùng dậy và gây ra triệu chứng cho người bệnh. Thực phẩm dinh dưỡng trong lúc này đóng vai trò quan trọng tăng cường hệ miễn dịch cũng như cải thiện sức đề kháng của bệnh nhân. Mặt khác, bị mụn rộp sinh dục gây ra những tổn hại trực tiếp lên vùng da của bệnh nhân. Da bị loét và chảy mủ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người mắc bệnh, điều này hoàn toàn có thể cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng, nó làm cho các vết thương trên da nhanh lành và nhanh chóng khôi phục như hình hài ban đầu.

Những loại thực phẩm nên sử dụng khi bị mụn rộp sinh dục
Các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ chuyên khoa đã cùng nhau thảo luận và đưa ra danh sách một số những thực phẩm mà người bệnh nên ăn. Những thực phẩm được khuyến cáo bao gồm: Thức ăn giàu vitamin, thức ăn giàu protein, thực phẩm tốt cho da và sự tái tạo của tế bào da.

1. Bị mụn rộp sinh dục nên ăn thức ăn nhiều vitamin
Vitamin có tác dụng đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người, nó là yếu tố thiết yếu cho quá trình chuyển hóa bình thường trong cơ thể như quá trình sinh sản, quá trình phân chia tế bào, quá trình tiêu hóa, sự đông máu và sản sinh năng lượng… Cơ thể thiếu vitamin sẽ không đủ năng lượng cho các hoạt động sống.

Các thực phầm giàu vitamin cung cấp đầy đủ năng lượng cho một cuộc sống khỏe mạnh bao gồm:

– Các nhóm rau quả xanh: Rau cải, rau muống, rau bina, rau ngót, rau thiên lý..

– Vitamin có nhiều trong các quả: Quả cà chua, quả đu đủ, dưa hấu, na, nho, bơ, mãng cầu…

2. Bị mụn rộp sinh dục nên ăn thức ăn nhiều protein
Cũng giống như vitamin, protein hay còn gọi là chất đạm là một phần của mọi tế bào trong cơ thể, là yếu tố bắt buộc phải có để cơ thể sản sinh, sửa chữa và duy trì cơ bắp, từ đó cung cấp đầy đủ năng lượng, tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể.

Các thực phẩm giàu protein được khuyến cáo dành cho người bị mụn rộp sinh dục là: Thịt gia cầm, cá, sữa và các thực phẩm từ sữa, đậu phụ, trứng, rau củ quả các loại.

3. Bị mụn rộp sinh dục nên ăn thực phẩm tốt cho sự tái tạo tế bào da
Bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục cần thiết các thực phẩm giúp cho sự tái tạo tế bào da để phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm từ da và các tổn thương da ở các bộ phận cơ thể nhanh hồi phục.

Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý, thực phẩm như cà rốt, rong biển, các loại thực phẩm ngũ cốc (vừng, lúa mạch…), hoa quả như bơ, kiwi, óc chó, và sữa… Cà rốt có tác dụng điều trị mụn và cải thiện da; rong biển giúp da bị tổn thương nhanh chóng phục hồi, các sản phẩm hoa quả cũng giúp cho da cải thiện màu sắc, sữa được biết đến là đồ uống có tác dụng tuyệt vời làm đẹp da.

Những lưu ý trong bổ sung thực phẩm cho người bị mụn rộp sinh dục:

– Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, không phải thực phẩm nào giàu vitamin, protein và tốt cho da cũng tốt cho bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục, bệnh nhân chỉ nên ăn những thực phẩm được hướng dẫn để phòng tránh hấp thụ những thực phẩm không tốt trong quá trình điều trị bệnh. Ví dụ như hải sản giàu protein nhưng nó có chất gây tanh nên không được khuyến cáo.

– Các thực phẩm người bị bệnh mụn rộp sinh dục không nên ăn: Kiêng ăn đồ cay nóng, không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe, đồ uống có ga…hạn chế đồ ăn nhanh vì những đồ ăn này không tốt cho dạ dày và có hại cho sức khỏe, hàm lượng dinh dưỡng lại thấp, nếu bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục cố tình hấp thụ, điều này không những không tốt cho quá trình điều trị mà còn có thể làm cho tình trạng bệnh diễn biến trầm trọng hơn, bệnh đã được điều trị cũng dễ dàng tái phát trở lại.

– Thực phẩm bổ sung vitamin, protein và những thực phẩm khác nên được phối hợp và thay đổi, điều chỉnh cân bằng trong bữa ăn hàng ngày. Việc bổ sung phải thường xuyên cho cơ thể do việc hấp thụ không phải trong một sớm một chiều, người bệnh cần duy trì trong thời gian dài.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *