Tự điều trị sùi mào gà tại nhà có được hay không?

– Vệ sinh sạch sẽ vùng sùi bằng dung dịch đặc hiệu của bác sĩ, hoặc bằng nước muối ấm loãng rồi lau khô bằng khăn sạch.

Có thể tự tại nhà được hay không?
Dấu hiệu của giai đoạn mới phát bệnh thường là những nốt sùi giống hình chiếc gai xuất hiện ở chỗ tiếp xúc với virus gây . Những nốt sùi này có màu hồng nhạt, mềm, không đau, không ngứa. Càng để lâu, những vết sùi này càng phát triển lan rộng, có hình dạng giống như mào gà hoặc hoa súp lơ, bề mặt mềm mủn, dùng tay ấn vào thấy có giọt mủ chảy ra. Nếu bệnh nhân không kịp thời phát hiện và điều trị thì các biến chứng của bệnh có thể xảy ra, thậm chí là khiến người bệnh bị ung thư.

Tự là điều mà các bác sĩ khuyến cáo bạn tuyệt đối không được làm bởi vì bản thân bạn không thể biết được cấp độ bệnh đang ở mức độ nào. Vậy nên, khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh lậu, bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị hợp lý. Phương pháp điều khi chưa biến chứng chủ yếu là:

Dùng thuốc chấm để làm rụng nụ sùi: Nếu bệnh nhân dị ứng với thuốc ngay tại chỗ bôi thì có thể dùng cách quãng nhiều ngày rồi mới tiếp tục. Thuốc không được dùng để chữa những tổn thương do gây ra ở bên trong bao quy đầu.

Đốt điện, đốt laser, đốt lạnh bằng ni-tơ lỏng để tiêu diệt nụ sùi: Đây là những biện pháp mạnh hơn để chữa sùi mào gà. Tuy nhiên, các phương pháp này vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm như đau, vùng tổn thương lâu phục hồi sau điều trị, một số trường hợp bác sĩ đốt sùi tại vùng dây thắng của bao quy đầu làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của phái mạnh.

Khi bệnh sùi mào gà chuyển sang giai đoạn biến chứng và gây ung thư ở bệnh nhân thì hướng điều trị tập trung chủ yếu vào ngăn chặn bệnh ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp cả hai hình thức.

Bạn P thân mến! Trường hợp của bạn, bác sĩ đã kết luận chính xác là bị sùi mào gà thì bạn nên điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Việc nghe theo lời khuyên tự điều trị sùi mào gà tại nhà là hoàn toàn sai lầm. Nếu không muốn bệnh trở nên nặng hơn thì bạn cần tuân thủ đúng những chỉ dẫn của bác sĩ ngay từ bây giờ. Ngoài ra, kết hợp với điều trị theo liệu trình của bác sĩ thì bạn có thể tự làm những việc sau tại nhà:

– Vệ sinh sạch sẽ vùng sùi bằng dung dịch đặc hiệu của bác sĩ, hoặc bằng nước muối ấm loãng rồi lau khô bằng khăn sạch.

– Mặc đồ thoáng mát, có tính thấm hút cao.

– Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh được điều trị khỏi hẳn.

– Tuyệt đối không được dùng chung đồ dùng sinh hoạt với người khác, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh sùi mào gà.

Dù ở giai đoạn sớm hay giai đoạn muộn cũng không thể tự điều trị sùi mào gà tại nhà được, nhất thiết bạn cần phải đến bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn hướng điều trị hợp lý.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *